ปรัชญา วัตถุประสงค์ จุดเด่น วิสัยทัศน์ พันธกิจ

27 เมษายน 2567 (ผู้ดูแลระบบ) เกี่ยวกับหน่วยงาน

ปรัชญา

ผลิตบัณฑิตสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ ก้าวทันเทคโนโลยี มีวินัย มีคุณธรรมจริยธรรมและทักษะชีวิตอดทน สู้งาน สามารถนำความรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์และสารสนเทศมาประยุกต์ในการประกอบอาชีพเพื่อพัฒนาธุรกิจ

พันธกิจ

หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจและเทคโนโลยีดิจิทัล จึงมุ่งเน้นพัฒนานักศึกษา โดยสร้างบัณฑิตให้มีความรู้คู่คุณธรรม พัฒนาทักษะเชิงปัญญา เน้นการคิดวิเคราะห์เชิงตัวเลข และใช้เทคโนโลยีเพื่อสืบค้นองค์ความรู้แก่ปัญหา ตลอดจนนํามาใช้ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป การพัฒนาหลักสูตรจึงต้องเน้นและส่งเสริมการใช้ศาสตร์และเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ที่คํานึงถึงคุณธรรม จริยธรรมด้วย และเนื่องจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาเป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น การพัฒนาหลักสูตรจึงต้องคํานึงถึงการบูรณาการภูมิปัญญาท้องถิ่นกับศาสตร์สากลเพื่อมุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้

วัตถุประสงค์

หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจและเทคโนโลยีดิจิทัล มีวัตถุประสงค์ในการผลิตบัณฑิตที่มีคุณสมบัติที่สำคัญ 4  ประการ ดังนี้

1 สามารถเรียนรู้ปรับตัวให้ก้าวทันตามยุคที่กำลังเข้าสู่พลวัตชีวิตวิถีใหม่ และต้องประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่มีการหลอมรวม (Convergent Technology) ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งในปัจจุบันและอนาคตเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการดำเนินธุรกิจ

2 สามารถบูรณาการความรู้ทางด้านธุรกิจกับการนำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเป็นผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลหรือสร้างอาชีพเกิดใหม่ หรือสามารถปฎิบัติงานกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

3 เป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล รู้จักวิเคราะห์ มีความคิดเชิงเหตุผล ริเริ่มสร้างสรรค์ และมีความพร้อมในการศึกษาต่อในระดับสูงขึ้น

4 มีเจตคติที่ดี มีคุณธรรม จริยธรรม มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น และมีมาตราฐานทางจริยธรรม